Khúc xạ kế đo độ ngọt master 53M chính hãng Atago là loại bút đo độ ngọt được dụng để xác định độ ngọt (độ brix) của thực phẩm, đồ uống và các loại chất lỏng khác. Thang đo từ 0 đến 53 độ, master 53M có thể đo được hầu hết chỉ số brix của mọi loại chất lỏng.
Nội dung bài viết
Những tính năng chính khúc xạ kế đo độ ngọt Atago
- Có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nên dễ dàng di chuyển và sử dụng trong cho nhiều mục đích khác nhau.
- Cách sử dụng đơn giản, hiển thị kết quả nhanh và độ chính xác tuyệt đối.
- Thân máy đo độ ngọt được làm từ chất liệu chống nước, chống bụi IP65, độ bền cao.
- Cơ chế bù nhiệt giúp kết quả không có độ chênh lệch nhiều, chỉ khoảng +- 0,2% brix.
- Vì máy sử dụng cơ chế quang học để xác định chỉ số độ ngọt nên có độ bền và thời gian sử dụng lâu hơn các dòng máy đo độ ngọt điện tử.
Cách sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt Master 53M
Vì khúc xạ kế đo độ ngọt sử dụng lăng kính và áp dụng cơ chế quang học để đo, nên người dùng cần nắm vững các bước sau để sử dụng hiệu quả.
Bước 1: Nhỏ vài giọt mẫu thử như cà phê, nước ép trái cây, rượu vang… vào mặt lăng kính sao cho chất lỏng phủ đều mặt lăng kính. Trong hướng dẫn này mình sử dụng quả nho để kiểm tra độ brix.
Bước 2: Đậy tấm chắn sáng khớp với mặt lăng kính, nên lau sạch mặt dưới tấm chắn sáng trước khi đậy. Đảm bảo nước ép phủ đều bề mặt lăng kính.
Bước 3: Dùng mắt quan sát thị kính, điều chỉnh tiêu cự để quan sát kết quả rõ ràng nhất.
Bước 4: Sau khi sử dụng xong nên vệ sinh mặt lăng kính và cất khúc xạ kế đo độ ngọt brix vào hộp.
Cách hiệu chuẩn khúc xạ kế đo độ ngọt Atago
Bình thường thang đo mặc định sẽ ở vị trí 0 độ brix, nhưng khi sử dụng nhiều trong thời gian dài thì giá trị này có thể thay đổi và kết quả đo sẽ không được chính xác. Vì vây, việc hiệu chuẩn là điều cần thực hiện thường xuyên.
Bước 1: Thêm một ít nước cất vào mặt lăng kính ( không sử dụng nước khoáng, nước lọc, nước đóng chai…) và đóng tấm chắn sáng.
Bước 2: Nhìn ống nhòm và quan sát kết quả, nếu giá trị chưa về 0 độ, sử dụng tua vít đề hiệu chuẩn về đúng mức 0 độ nha.
Bước 3: Dùng khăn sạch vệ sinh mặt lăng kính, nắp chắn sáng và thân máy đo.
Thông số kỹ thuật bút đo độ ngọt Brix Atago
- Khoảng đo: 0.0 – 53.0% Brix
- Vạch chia nhỏ nhất: 0.5%
- Brix Độ chính xác: ±0.2%
- Brix Độ lập lại: ±0.2% Brix.
- Tự động bù trừ nhiệt.
- Công nghệ chống nước IP65 (ngoại trừ mắt ngắm)
- Thiết kế phù hợp các mẫu dung dịch có nhiệt độ cao.
- Kích thước: 3.2 x 3.4 x 16.8 cm.
- Trọng lượng: 130 gam.
Ứng dụng của khúc xạ kế đo độ ngọt brix Atago
- Với nhiều loại trái cây, nước ngọt, nước ép hoa quả, bia và thực phẩm có hàm lượng đường cao thì việc xác định chính xác độ ngọt là yếu tố quan trọng để cung cấp thông tin đến người tiêu dùng. Dưới đây là một số ứng dụng quan trọng của bút đo độ ngọt gồm:
- Kiểm tra hàm lượng đường, độ ngọt của nhiều loại trái cây để xuất khẩu. Nhiều thị trường nước ngoài yêu cầu cung cấp hàm lượng brix chính xác với từng loại trái cây như bưởi, nho, thanh long, chuối, xoài…
- Kiểm tra tỉ lệ phần trăm độ ngọt của nước ép hoa quả đóng chai, các loại nước ngọt trong quá trình sản xuất.
- Đối với việc nấu ăn, việc xác định lượng đường trong nước sốp, súp cũng vô cùng quan trọng.
- Khúc xạ kế đo brix còn được ứng dụng trong quá trình sản xuất bia, rượu và các chất có cồn.
Những lưu ý khi sử dụng khúc xạ kế kiểm tra độ ngọt brix
Vì loại khúc xạ kế này sử dụng cơ chế quang học, người dùng phải thực hiện các bước thủ công nên cần lưu ý một số điểm sau đây gồm:
- Nên kiểm tra thang đo trước khi sử dụng, nếu thang đó không nằm ở giá trị 0° Brix thì cần hiệu chuẩn trước để đảm bảo kết quả được chính xác nhất.
- Thường xuyên vệ sinh mặt lăng kính bằng khăn sạch trước và sau khi đo độ ngọt.
- Khi quan sát kết quả đo, nên điều chỉnh tiêu cự sao cho gần với tầm nhìn của mắt nhất để nhìn được kết quả đo rõ ràng nhất.
- Khi đo nên ngồi vị trí có ánh sáng tốt để dễ quan sát.
- Bên trong máy đo có nhiều bộ phận bằng thủy tinh, vì vậy không để khúc xạ kế đo độ ngọt master 53M va đập với các vật cứng.
- Khi máy bị lỗi người dùng nên liên hệ trực tiếp với công ty Thịnh Phú để được tư vấn cách khắc phục, không nên tự ý chỉnh sửa sẽ làm hỏng khúc xạ kế.
Độ brix một số loại trái cây, thực phẩm phổ biến
Người dùng có thể tham khảo danh sách độ ngọt của một số loại trái cây, đồ uống, thực phẩm phổ biến, các giá trị này chỉ nên tham khảo không thể áp dụng vào các sản phẩm, trái cây mình cần kiểm tra nha.
Độ brix một số loại trái cây ở Việt Nam
Loại trái cây | Giá trị Brix (0-100%) |
Bưởi | 10.2 |
Trái ổi | 7.7 |
Xoài | 17.0 |
Nho | 16.5 |
Cam | 11.8 |
Dâu tây | 8.0 |
Trái dứa | 14.3 |
Trái mận | 14.3 |
Thanh long | 16.0 |
Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago có độ bền cao, dễ sử dụng và cho kết quả chính xác cao. Master 53M thật sự là thiết bị không thể thiếu nếu bạn muốn kiểm tra nhanh độ ngọt cho sản phẩm mà mình đang sản xuất.
Hoặc nếu khách hàng cần kiểm tra độ brix có thang đo cao hơn có thể tham khảo bút đo độ ngọt master 93H với thang đo từ 0 – 93 brix.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.