Chỉ số tds là gì?

Để phân tích chất lượng nguồn nước có nhiều phương pháp và chỉ tiêu khác nhau như độ pH, độ kiềm, nồng độ oxy… Nhưng 1 chỉ tiêu mà ít người biết đến đó là chỉ số tds, vậy tds là gì? tầm quan trọng của nó trong nước, hãy cùng Thịnh Phú tìm hiểu qua bài viết này nha.

Chỉ số TDS là gì?

TDS là viết tắt của tổng chất rắn hòa tan và đại diện cho tổng nồng độ của các chất hòa tan trong nước. TDS được tạo thành từ các muối vô cơ, cũng như một lượng nhỏ chất hữu cơ.

Các muối vô cơ phổ biến có thể tìm thấy trong nước bao gồm canxi, magie, kali và natri, tất cả đều là cation và cacbonat, nitrat, bicacbonat, clorua và sunfat, tất cả đều là anion. Cation là ion mang điện tích dương và anion là ion mang điện tích âm.

Nguồn gốc tạo nên chất rắn hòa tan( TDS) 

Các khoáng chất này có nguồn gốc từ hoạt động của thiên nhiên và tác động của con người. Nước trong tự nhiên chứa hàm lượng chất rắn hòa tan cao hay thấp phụ thuộc vào điều kiện địa chất nơi đó. 

Các khoáng chất này cũng có thể đến từ các hoạt động của con người. Hoạt động nông nghiệp và đô thị có thể tạo ra các khoáng chất dư thừa vào các nguồn nước, cũng như nước thải xả, nước thải công nghiệp…

Tại sao nên đo tổng chất rắn hòa tan?

Chỉ số TDS là gì
Chỉ số TDS là gì

Vì nước chất lượng là nước tinh khiết, không có vị, mùi và màu nên việc kiểm tra mức TDS trong nước có thể là một cách tuyệt vời để phân tích chất lượng tổng thể của nước.

  • Mùi vị: Mức TDS cao ảnh hưởng đến hương vị của nước uống. Tùy thuộc vào loại chất rắn hòa tan, nước có thể gây ra vị đắng, mặn, hoặc thậm chí là mùi sulfuric.
  • Sức khỏe: Nước có chỉ số TDS cao có thể an toàn để uống. Tuy nhiên, một số chất, chẳng hạn như chì hoặc đồng, là mối nguy hại cho sức khỏe khi chúng tích lũy nhiều trong cơ thể.
  • Bảo vệ bộ lọc nước: Hệ thống lọc nước là một giải pháp tuyệt vời cho tổng chất rắn hòa tan, nhưng chúng không tồn tại mãi mãi. Kiểm tra định kỳ chỉ số TDS có thể đảm bảo rằng bộ lọc nước được đảm bảo an toàn hơn.
  • Hệ thống ống nước và các thiết bị: Nước có hàm lượng canxi và magiê hòa tan cao có thể gây ra mức TDS cao. Nước cứng tích tụ trong đường ống và tạo thành cặn và tích tụ làm nghẽn đường ống nước trong thời gian dài.
  • Nấu ăn: Mặc dù không gây hại cho sức khỏe nếu nồng độ dưới 1000 ppm, nấu ăn với chỉ số TDS cao có thể làm thay đổi mùi vị của thực phẩm.

Mặc dù mức TDS cao có thể ảnh hưởng đến hương vị của nước và làm hỏng nhiều loại thiết bị, nhưng nó không gây hại cho sức khỏe. Trên thực tế, một số khoáng chất làm tăng chỉ số TDS, chẳng hạn như magie và canxi thì có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, các chỉ số trên 500 ppm cần phải kiểm tra thêm về các độc hại như kim loại nặng và các chỉ số 1000 ppm hoàn toàn không an toàn cho con người.

Chỉ số TDS thấp có ảnh hưởng gì không?

Chỉ số TDS của nước là 0 TDS không có hại cho sức khỏe chúng ta. TDS thấp có nghĩa là nguồn nước nó có chất lượng cao. Nhưng TDS thấp có thể khiến nước có vị nhạt. Nước mưa tự nhiên không có TDS do bay hơi. Mức từ 300-500 là mức TDS tốt nhất cho nước uống.

Ảnh hưởng của chỉ số TDS với cây trồng và ao nuôi thủy sản

Tổng nồng độ chất rắn hòa tan ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của thực vật, thủy sản. 

Ảnh hưởng TDS đến cây trồng

Nếu bạn đang trồng cây, rau hoặc hoa thông qua phương pháp thủy canh, thì tổng chất rắn hòa tan đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Hai chất thường gây ra TDS cao là kali và nitrat, rất tốt thực vật, rau củ quả. Hoa nên có khoảng 1000-1100 ppm trong khi rau nên có khoảng 900-1000 ppm. Tuy nhiên, biết các loại chất rắn hòa tan là rất quan trọng khi tưới cho cây trồng. 

Ảnh hưởng TDS đến thủy sản

Nếu bạn nuôi cá, tốt nhất nên nuôi chúng trong dung dịch nước có tổng chất rắn hòa tan tương tự như môi trường sống tự nhiên của chúng. TDS cao có thể tàn phá khiến nước bị đục và thiếu ánh sáng mặt trời xâm nhập và do đó, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp đối với một số thực vật thủy sinh. Nó cũng có thể làm tăng nhiệt độ, có thể gây hại cho một số loài.

Bảng chỉ số tổng chất rắn hòa tan tương ứng với loại nước 

Chỉ số TDS(ppm)Loại nước 
50-250 ppmNước có TDS thấp
300-500 ppmNước có TDS chuẩn nhất.
600-900 ppmChỉ số TDS hơi cao
1000-2000 ppmKhông an toàn khi sử dụng
> 2000 ppmMức độ nguy hiểm cao

Cách đo và tính chỉ số TDS trong nước

Tổng chất rắn hòa tan (TDS) được đo dưới dạng thể tích nước với đơn vị miligam trên lít (mg/L), còn được gọi là phần triệu (ppm). 

Theo các quy định về nước uống EPA, 500 ppm là lượng TDS tối đa được khuyến nghị cho các loại nước uống. Bất kỳ phép đo nào cao hơn 1000 ppm là mức TDS không an toàn. Nếu chỉ số TDS của bạn vượt quá 2000 ppm, thì hệ thống lọc có thể không xử lý được.

Các thiết bị đo chỉ số TDS phổ biến gồm:

Sử dụng bút đo TDS

Bút đo chỉ số tổng chất rắn hòa tan
Bút đo chỉ số tổng chất rắn hòa tan

Đây là loại bút đo có kích thước nhỏ gọn, kiểm tra nồng độ chất trắng hòa tan nhanh, kết quả có độ chính xác tương đối. Ưu điểm là dễ dàng di chuyển và sử dụng ở bất kỳ đâu.

Máy đo PC đa chỉ tiêu

Máy đo đa chỉ tiêu này có thể đo và xác định nhiều chỉ số hóa học trong nước như độ pH, TDS, nồng độ oxy hòa tan, độ dẫn điện… Thiết bị này có độ chính xác cao, dễ sử dụng. Nhược điểm là giá thành cao.

Kết luận: TDS là chỉ tiêu quan trọng mà khi kiểm tra chất lượng các loại nước chúng ta cần phải xác định thật chính xác.