Chất nào có độ ngọt cao nhất thế giới?

Hầu như các loại nước uống, đồ ăn và trái cây đều có vị ngọt và độ ngọt của từng loại sẽ khác nhau. Như độ ngọt của quả thanh long sẽ khác với quả xoài. Vậy theo các bạn chất nào có độ ngọt cao nhất? Hãy cùng thiết bị Thịnh Phú tìm hiểu qua bài viết này nha.

Chất nào có độ ngọt cao nhất

Chúng tôi sẽ chia thành 2 loại là chất có độ ngọt tự nhiên cao nhất và chất có độ ngọt nhân tạo cao nhất. 

1. Chất nào độ ngọt tự nhiên cao nhất?

Chất nào có độ ngọt cao nhất

Chất nào có độ ngọt cao nhất ? Đáp án là Thaumatin. Thaumatin là một loại protein được biết đến với đặc tính thay đổi hương vị và làm ngọt. Ban đầu nó được phát hiện là một hỗn hợp các protein được chiết xuất từ ​​Thaumatococcus daniellii (quả katemfe) từ Tây Phi. Một số protein thuộc họ chất làm ngọt Thaumatin ngọt hơn đường sucrose hơn 2000 lần

Mặc dù nó là hợp chất ngọt nhất trên thế giới, nhưng hương vị của nó hoàn toàn khác. Vị ngọt của nó tăng lên từ từ và kéo dài rất lâu để lại dư vị giống như cam thảo. Nó là một hợp chất hòa tan trong nước, ổn định khi đun nóng hoặc trong điều kiện axit. 

Thaumatin, còn được gọi là Talin, thu được từ màng hạt (phần phụ được tìm thấy trên một số hạt) của cây katemfe.

Cây Thaumatococcus daniellii là nguồn tự nhiên của Thaumatin. Những loại trái cây này đã được trồng tại địa phương và được sử dụng làm đồ uống và hương vị thực phẩm trong nhiều năm nay ở Tây Phi. Nó là một loại thảo mộc thân rễ có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở Tây Phi trải dài từ Cộng hòa Dân chủ Congo đến Sierra Leone. 

Công dụng của Thaumatin là gì

Thaumatin thường được sử dụng để tạo hương vị cho rượu cọ và tất nhiên là làm chất tạo ngọt trong nấu ăn. Nó cũng có thể được sử dụng để thay cho đường nhân tạo. Nó được coi là một thành phần thực phẩm an toàn mà cơ thể con người có thể tiêu thụ. 

2. Chất nhân tạo nào có độ ngọt cao nhất

Đường hóa học có độ ngọt cao nhất

Loại đường nhân tạo có độ ngọt cao nhất thế giới là Neotame. Neotame có độ ngọt khoảng 7000 – 13000 lần so với đường tự nhiên. Đây là loại đường hóa học có ngọt cao nhất thế giới hiện nay.

Danh sách các loại đường nhân tạo có độ ngọt cao nhất

Loại đườnggiá trị
NeotameNgọt gấp 7.000-13.000 lần so với đường
AdvantameNgọt gấp 20.000 lần đường
SucraloseNgọt gấp 600 lần đường
SaccharinNgọt gấp 200-700 lần so với đường
AspartameNgọt gấp 200 lần đường

Làm thế nào để xác định chính xác độ ngọt của trái cây, thực phẩm?

Thường thì mọi người thường dùng vị giác để xác định độ ngọt của một loại trái cây hay đồ uống. Cách này đơn giản nhưng độ chính xác khá thấp và thiên về cảm tính của từng người.

Vì vậy phương pháp đo độ ngọt trái cây, đồ uống, thực phẩm chính xác nhất là sử dụng máy đo độ ngọt điện tử Atago. Thiết bị này có thể phân tích và xác định chính xác độ ngọt của nhiều loại trái cây, dung dịch có độ ngọt khác nhau.

Máy đo độ ngọt điện tử

Hoặc người dùng có thể sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt, máy sử dụng công nghệ khúc xạ ánh sáng để đo độ ngọt chất lỏng. 

Đây là 2 cách đo độ ngọt đơn giản, chính xác nhất mà mọi người nên áp dụng.

Lời kết: Sau bài viết này các bạn có thể xác định được chất nào có độ ngọt cao nhất thế giới.