Thời tiết, lượng nước, phân bón, giống cây trồng là những yếu tố chính ảnh hưởng đến độ ngọt trái cây. Nhiều nhà nông muốn tìm cách giảm độ ngọt trái cây để đảm bảo chất lượng đường trong quả đúng chuẩn. Bài viết này thiết bị Thịnh Phú sẽ hướng dẫn những cách điều chỉnh hàm lượng đường các loại quả.
Nội dung bài viết
Những phương pháp giảm độ ngọt cho trái cây
Tùy từng loại quả mà bà con nên tham khảo cách giảm độ ngọt trái cây sau:
1. Tăng lượng nước tưới cây
Đây là cách giảm nồng độ Brix trái cây đơn giản, được áp dụng nhiều nhất. Lượng nước cung cấp cho cây khi quả gần chín càng nhiều thì lượng đường trong quả sẽ giảm.
Tuy nhiên, cần điều chỉnh lượng nước hợp lý vì nếu tưới quá nhiều nước sẽ làm thối rễ, trái nhanh rụng. Tùy loại cây có ưa nước không mà chúng ta tăng lượng nước thích hợp.
2. Thu hoạch quả sớm
Quả càng chín thì lượng đường trong quả càng cao, vì vậy cách giảm độ ngọt trái cây mọi người nên áp dụng tiếp theo là hái quả vừa chín tới. Nên chọn đúng thời điểm quả đảm bảo chất lượng đủ để hái mới thu hoạch.
Các loại quả như xoài, sầu riêng, thanh long… nếu hái quả vừa chín tới thì lượng đường sẽ giảm một lượng đáng kể.
3. Giảm ánh sáng mặt trời
Ánh nắng mặt trời giúp cây quang hợp, giúp tăng độ ngọt cho quả. Vì vậy, cách giảm độ ngọt trái cây đối với những loại quả nhiệt đới là giảm lượng ánh nắng mặt trời bằng cách che bóng mát cho cây.
4. Kiểm tra độ ngọt khi muốn thu hoạch quả sớm
Cách kiểm tra độ ngọt trái cây chính xác nhất là sử dụng máy đo độ ngọt điện tử Atago, đây là dòng máy đo độ Brix tự động. Chỉ cần nhỏ một vài giọt nước trong quả vào đầu máy đo, một vài giây sau nồng độ Brix sẽ hiển thị.
Vì vậy, cách giảm độ ngọt trái cây là người dùng nên thường xuyên kiểm tra độ ngọt và nếu quả đã đủ lượng đường thì nên thu hoạch ngay.
5. Ngừng bón phân cho cây
Lượng đường trong quả ảnh hưởng nhiều bởi chất dinh dưỡng trong đất. Và cách giảm độ ngọt trái cây cuối cùng là ngừng bón phân, chất dinh dưỡng cho cây trồng khi quả gần chín.
Cây sẽ giảm quá trình trao đổi chất và độ ngọt trong quả sẽ được kiểm soát.
Lời kết: Đây là những cách giúp bà con điều chỉnh độ ngọt cho các loại quả hiệu quả nhất, được nhiều chuyên gia nông nghiệp khuyên dùng nhất.