Những cách bảo quản điện cực pH tốt nhất

Đầu điện cực là bộ phận quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đo và hiệu chuẩn các loại bút đo pH, bút đo chỉ tiêu nước. Vì vậy hiểu rõ cách bảo quản điện cực pH là điều quan trọng mà người dùng cần thực hiện thường xuyên.

Cách bảo quản điện cực pH

Để có kết quả tốt nhất, luôn giữ đầu điện cực pH luôn ẩm, tốt nhất là trong dung dịch bảo quản hoặc trong dung dịch đệm pH 4,01 có thêm 1/100 phần kali clorua bão hòa (KCl). 

Các chất đệm pH khác hoặc nước máy là phương tiện lưu trữ được chấp nhận, nhưng tránh lưu trữ trong nước cất vì nó sẽ làm cạn lớp hydrat hóa của các điện cực có thể nạp lại và làm giảm tuổi thọ của các điện cực không thể nạp đầy. 

Mức điện ly trong khoang bên ngoài phải được giữ cao hơn mức dung dịch đo được. Một chai bảo quản điện cực có thể được sử dụng để bảo quản ngắn hạn hoặc dài hạn.

Nếu điện cực chưa được ngậm nước (tức là được đặt trong dung dịch hơn một giờ), hãy để điện cực ngâm trong dung dịch đệm (tốt nhất là pH 4) trước khi hiệu chuẩn hoặc đo. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa và thiết lập lại lớp hydrat hóa mỏng trên đầu cảm biến, điều này rất quan trọng đối với phép đo pH.

Đầu điện cực pH máy đo cầm tay
Đầu điện cực pH máy đo cầm tay

Cách vệ sinh điện cực pH 

Vệ sinh chung: Ngâm điện cực trong dung dịch tẩy rửa pha loãng với tỉ lệ 1:10, 0,1 đến 0,5% nước nóng và khuấy mạnh trong 15 phút. Đặt chỗ nối dưới vòi nước ấm đang chảy trong 15 giây. Xả / nạp đầy khoang tham chiếu. Ngâm điện cực trong dung dịch bảo quản ít nhất 10 phút.

Lắng đọng muối: Hòa tan cặn bằng cách nhúng điện cực vào HCl 0,1 M trong năm phút, sau đó ngâm trong NaOH 0,1 M trong năm phút và rửa kỹ bằng nước cất.

Màng dầu / mỡ: Rửa đầu điện cực pH trong chất tẩy rửa nhẹ hoặc metanol. Rửa sạch đầu điện cực bằng nước cất.

Mối nối tham chiếu bị tắc: Đun nóng dung dịch KCl loãng đến 60 đến 80oC. Đặt phần chuẩn của điện cực pH vào dung dịch KCl đã đun nóng trong khoảng 10 phút. Để điện cực nguội khi nhúng vào dung dịch KCl chưa đun nóng.

Cặn lắng protein: Hòa tan cặn lắng bằng cách nhúng điện cực vào dung dịch pepsin 1% với nền HCl 0,1 M trong năm phút, sau đó rửa kỹ bằng nước cất.

Sủi bọt khí: Nếu bọt khí xuất hiện trong điện cực (đặc biệt là với điện cực vi điện cực và ống nghiệm hẹp), hãy mở lỗ nạp, lấy dây cáp của đầu dò khoảng 18 ” từ đầu nối với điện cực và quay theo chuyển động tròn. Lực ly tâm sẽ ép bong bóng khí vào lỗ lấp đầy / đỉnh của điện cực.

Xem thêm: Dung dịch đệm là gì?

Cách khôi phục đầu điện cực cũ

Các điện cực cũ hơn, hoặc các điện cực đã được bảo quản khô ráo, có thể cần được “khôi phục”. Phục hồi điện cực bằng cách ngâm nó trong dung dịch đệm pH 4,01 hoặc dung dịch bảo quản điện cực trong ít nhất 30 phút.

Phương pháp 1: Ngâm điện cực trong dung dịch HCl 0,4M (axit clohydric) trong 10 phút, sau đó tráng điện cực bằng nước đã khử ion hoặc nước cất. Điều này sẽ loại bỏ bất kỳ protein hữu cơ nào khỏi điện cực thủy tinh và bề mặt của điện cực so sánh.

Phương pháp 2: Ngâm điện cực trong dung dịch KCl (kali clorua) 3,8 hoặc 4,0 M đun nóng đến 50oC trong một giờ. Để dung dịch KCl nguội đến nhiệt độ phòng, sau đó tráng điện cực bằng nước đã khử ion hoặc nước cất. Điều này sẽ mở và làm sạch điện cực so sánh của tất cả các chất gây ô nhiễm.

Phương pháp 3: Ngâm điện cực trong dung dịch đệm 4,01 pH, đun nóng đến 50oC trong một giờ. Để dung dịch đệm nguội xuống nhiệt độ phòng, sau đó rửa điện cực bằng nước cất hoặc khử ion. Thao tác này sẽ mở và làm sạch điện cực so sánh.

Phương pháp 4: Sau mỗi lần sử dụng, rửa điện cực trong 0,5 N hoặc HCl 1%. Nếu bạn bị tích tụ dầu hoặc chất bẩn protein, hãy thử ngâm điện cực trong dung dịch nước và chất tẩy rửa ấm. 

Chất tẩy rửa tẩy dầu mỡ hoặc nước rửa trước loại bỏ vết bẩn là lựa chọn lý tưởng cho việc này (bất kỳ nhãn hiệu nào cũng được). Có thể cần ngâm qua đêm nếu tích tụ nhiều. Sau đó tráng điện cực trong nước đã khử ion hoặc nước cất và ngâm 10 phút trong HCl 1%. 

Tráng lại điện cực trong nước đã khử ion hoặc nước cất và sau đó hiệu chuẩn bằng dung dịch đệm pH. 

Nếu điện cực hiệu chuẩn với bộ đệm, nó có thể được sử dụng trong các thử nghiệm. Khi điện cực không thể được hiệu chuẩn, ngay cả khi đã cố gắng làm sạch, nó phải được thay thế.

Phương pháp 5: Để loại bỏ protein, ngâm điện cực trong dung dịch enzyme tẩy rửa kính áp tròng qua đêm. Các enzym sẽ loại bỏ protein khỏi thủy tinh và nhựa.

Kết luận: Tùy vào loại bút đo pH có điện cực loại gì mà người dùng nên lựa chọn phương pháp bảo quản đầu điện cực tốt nhất nha.