Đất chua là gì?

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao cây cối trong vườn của mình không phát triển mạnh hoặc tại sao một số loại cỏ dại lại phát triển mạnh hơn cây trồng chính. Có nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng đất chua là nguyên nhân chính. Hãy cùng thiết bị Thịnh Phú tìm hiểu đất chua là gì? Nguyên nhân, cách kiểm tra đất chua và phương pháp giảm độ chua của đất.

Đất chua là gì?

Đất chua là gì

Đất chua hay còn gọi là đất axit là đất có độ pH nhỏ hơn 7, giá trị pH càng thấp thì độ chua của đất càng lớn. Ngược lại nếu đất có pH lớn hơn 7 là đất kiềm. 

Hầu hết các cây trong vườn phát triển mạnh ở độ pH đất từ 6 đến 7,5. Lý do độ pH từ 6 đến 7,5 là tối ưu cho cây trồng trong vườn là vì giữa 6 và 7,5, phốt pho trong đất có thể hòa tan – nghĩa là nó hòa tan trong nước và được rễ cây hấp thụ.

Nguyên nhân gây ra độ chua của đất

Sau khi tìm hiểu rõ khái niệm đất chua là gì rồi, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra độ chua của đất. Có nhiều nguyên nhân làm đất bị chua như thời tiết, con người, địa chất và các loại phân bón. Dưới đây là 3 nguyên nhân chính gồm:

  • Thứ nhất: Các chất hữu cơ và khoáng chất phân hủy trong đất theo thời gian có tính chất chua và làm cho đất có tính axit. Điều này phổ biến ở các khu rừng thông và đầm lầy than bùn.
  • Thứ 2: Do rửa trôi do lượng mưa hoặc tưới quá nhiều nước. Quá nhiều nước dẫn đến các chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như kali, magie và canxi, bị rửa trôi khỏi đất. Tất cả các yếu tố này đều ngăn không cho đất bị chua, vì vậy khi chúng bị rửa trôi, độ pH của đất bắt đầu giảm xuống, dẫn đến đất chua.
  • Thứ 3: Sử dụng phân bón tổng hợp có hàm lượng nitơ cao. Các loại phân bón này thường có gốc amoniac, làm tăng độ chua của đất.

Ảnh hưởng độ chua của đất

Sự phát triển của thực vật và hầu hết các quá trình trong đất, bao gồm chất dinh dưỡng và hoạt động của vi sinh vật nằm trong khoảng pH trong đất từ ​​5,5 – 8. Đất chua, đặc biệt là ở lớp đất dưới bề mặt, cũng sẽ hạn chế khả năng tiếp cận của rễ với nước và chất dinh dưỡng. Dưới đây là một vài ảnh hưởng chính nếu đất chua gồm:

1. Độc tính nhôm

Khi độ pH của đất giảm xuống, nhôm sẽ trở nên hòa tan. Độ pH giảm nhỏ có thể làm tăng lượng nhôm hòa tan. Ở dạng này, nhôm làm chậm sự phát triển của rễ, hạn chế khả năng tiếp cận nước và chất dinh dưỡng. Cây trồng phát triển kém, giảm năng suất và kích thước hạt nhỏ hơn xảy ra do không đủ nước và dinh dưỡng. 

2. Chất dinh dưỡng có sẵn trong đất bị mất

Trong đất rất chua, tất cả các chất dinh dưỡng chính của cây trồng (nitơ, phốt pho, kali, lưu huỳnh, canxi, mangan và cả nguyên tố vi lượng molypden) có thể không có hoặc chỉ có với số lượng không đủ. Cây có thể xuất hiện các triệu chứng thiếu hụt mặc dù đã bón phân đầy đủ.

3. Hoạt động của vi sinh vật

Độ pH thấp trong lớp đất mặt có thể ảnh hưởng đến hoạt động của vi sinh vật. Sự thiếu hụt nitơ kết quả có thể được biểu thị bằng việc chuyển sang màu đỏ của thân và cuống lá trên cây họ đậu hoặc lá già nhất trên cây họ đậu bị vàng và chết. 

Vi khuẩn Rhizobium bị giảm mạnh ở đất chua. Một số cây họ đậu có thể không tồn tại được do các quần thể Rhizobia đã giảm không có khả năng tạo nốt rễ thành công và hình thành cộng sinh hoạt động.

Cách kiểm tra độ chua của đất

Cách kiểm tra độ chua của đất

Có nhiều cách giúp kiểm tra nhanh độ chua của đất như quan sát các hiện tượng lạ trên cây trồng, cây trồng phát triển kém dù đã bón phân đầy đủ. Nhưng cách đơn giản và mang lại hiệu quả cao nhất là sử dụng máy đo pH đất.

Thiết bị Thịnh Phú là đơn vị chuyên cung cấp các loại máy đo pH đất Takemura với thang đo pH từ 3 – 8, máy còn tích hợp thêm tính năng đo độ ẩm đất với thang đo từ 10 – 80%.

Máy đo pH đất có màn hình điện tử hiển thị kết quả rõ ràng, cách sử dụng đơn giản và phù hợp với nhiều loại đất chua ở Việt Nam.

Ngoài ra nếu người dùng chỉ cần đo độ chua của đất mà không cần xác định độ ẩm đất có thể lựa chọn loại bút đo pH DM13 với mức giá thấp hơn.

Hoặc có thể sử dụng các phương pháp thủ công như dùng dấm chua kết hợp với baking soda, sử dụng củ cải đỏ hoặc dựa vào kinh nghiệm trồng trọt của mình.

Những cách làm giảm độ chua trong đất

Tùy vào độ chua trong đất cao hay thấp mà các bạn có thể lựa chọn các phương pháp sau để giảm độ chua trong đất nha.

1. Sử dụng vôi để giảm độ chua trong đất

Bón vôi là phương pháp tiết kiệm nhất để cải thiện độ chua của đất. Lượng vôi cần thiết sẽ phụ thuộc vào độ pH của đất, chất lượng vôi, loại đất, hệ thống canh tác và lượng mưa.

Cacbonat từ canxi cacbonat và magie cacbonat là thành phần trong tất cả các nguồn này giúp trung hòa axit trong đất. Các yếu tố quan trọng trong chất lượng vôi là giá trị trung hòa và kích thước hạt. 

Giá trị trung hòa của vôi sống được biểu thị bằng phần trăm của canxi cacbonat nguyên chất được cho giá trị là 100%. Với giá trị trung hòa cao hơn, có thể sử dụng ít vôi hơn hoặc nhiều diện tích được xử lý hơn cho cùng một sự thay đổi pH. Vôi có tỷ lệ hạt nhỏ cao hơn sẽ phản ứng nhanh hơn để trung hòa axit trong đất, có lợi khi bón vôi để phục hồi đất chua.

2. Trồng các loại cây ưa đất chua

Nếu độ pH của đất thấp, sử dụng các loài / giống cây trồng phát triển tốt trên nền đất chua, có thể làm giảm tác động của độ chua đất. Đây không phải là giải pháp lâu dài vì đất sẽ tiếp tục chua nếu không được bón vôi.

Kết luận: Đây là toàn bộ khái niệm về đất chua là gì? những cách kiểm tra và giảm độ chua của đất chi tiết, chính xác nhất.