Danh sách độ ngọt của các loại đường phổ biến

Đường là loại thực phẩm không thể thiếu trong các món ăn, đồ uống và các món ăn khác. Đường có thể được tạo thành từ nhiều loại nguyên liệu như mía, củ cải đường, hóa chất… Vậy có bao nhiêu loại đường, danh sách độ ngọt của các loại đường phổ biến nhất sẽ được thiết bị Thịnh Phú chia sẻ qua bài viết này.

Phân loại các loại đường phổ biến 

Người ta sản xuất rất nhiều loại đường nhưng về cơ bản được chia thành 2 loại chính là đường hóa học và đường tự nhiên. 

Độ ngọt của các loại đường phổ biến

1 – Đường tự nhiên  

Là các loại đường được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên như mía, thốt nốt, củ cải đường, mật ong…Các loại đường tự nhiên phổ biến như đường sucrose, đường nâu, đường (dạng bột) của bánh kẹo, xi-rô ngô, dextrose, fructose, nước ép trái cây cô đặc, glucose, xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, mật ong, lactose, đường mạch nha, mật đường, mật hoa, đường thô…

2  – Đường hóa học

Đường tổng hợp thường có thành phần là đường tự nhiên kết hợp với các chất hóa học khác. Đường hóa học có độ ngọt cao nhưng hương vị không ngon bằng đường tự nhiên và nếu sử dụng nhiều sẽ có hại cho sức khỏe con người.

Độ ngọt của các loại đường phổ biến

Độ ngọt của các loại đường ở Việt Nam

Thường thì người ta lấy độ ngọt của đường Sucrose làm chuẩn để xác định độ ngọt của các loại đường khác. Chúng tôi sẽ thống kê độ ngọt của các loại đường dựa theo thang đường Sucrose = 100 làm chuẩn nha.

Loại đường Độ ngọt
Sucrose100
Đường  Fructose140
Đường glucoza 70 – 80
Đường Galactose35
Đường Maltose30 –  50
Đường lactose20
Đường Sucralose600
Đường Saccharin300
Đường Aspartame160 – 200
Đường nâu97
Mật đường70
Đường Agave Nectar140 – 160
Mật ong97

Ta có công thức xác định độ ngọt của đường như sau:

Nếu độ ngọt của đường Sucrose = 100 và đường Sucralose = 600 thì hàm lượng độ ngọt của đường Sucralose gấp 6 lần đường Sucrose. Các bạn có thể suy ra độ ngọt của các loại đường khác tương tự nha.

Một cách khác để xác định độ ngọt của các loại đường là sử dụng các thiết bị chuyên dụng như máy đo độ ngọt điện tử, khúc xạ kế đo độ ngọt Atago hay máy đo độ ngọt để bàn. Tuy nhiên, một lưu ý là người dùng cần tìm hiểu kỹ thang đo độ ngọt của các thiết bị này như thế để phù hợp với sản phẩm mình mình cần đo. 

Kết luận: Đây là danh sách độ ngọt của các loại đường phổ biến nhất hiện nay.