Những cách giảm độ pH trong nước

Độ pH cao hay thấp đều ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các sinh vật sống trong môi trường nước đó. Vậy có bao nhiêu cách giảm độ pH trong nước, hãy cùng Thịnh Phú tìm hiểu các phương pháp này nha.

Các cách giảm độ pH trong nước

Có nhiều cách giảm độ ph trong nước tạm thời hoặc trong thời gian dài, tùy vào mục đích và loại thủy sản đang nuôi mà bà con có thể tham khảo các cách sau:

Thêm axit để giảm nồng độ pH

Là thước đo nồng độ ion hydro của nước, độ pH của nước cao có thể được điều chỉnh đơn giản bằng cách thêm axit để tăng nồng độ đó. Cách giảm độ pH trong nước bằng axit chỉ có tác dụng tạm thời, nhưng độ pH cao có thể sẽ xảy ra trở lại trừ khi các điều kiện môi trường khác cũng thay đổi. 

Cân bằng độ cứng và độ kiềm

Các vấn đề về độ pH cao dường như xảy ra thường xuyên nhất ở những ao có tổng độ kiềm (lượng bicacbonat và cacbonat trong nước) vượt xa độ cứng của nước (lượng canxi và magie trong nước).

Sự thiếu hụt về độ cứng liên quan đến độ kiềm có thể khắc phục bằng cách thêm thạch cao (canxi sunfat). Do đó, các thiếu hụt về độ cứng cần được khắc phục trước khi thả giống, tốt nhất trong quá trình xử lý ao nuôi trước khi thả cá.

Có thể tính toán lượng thạch cao cần thiết để cân bằng độ cứng và độ kiềm bằng cách trừ độ cứng với độ kiềm và nhân giá trị đó với hai. 

Ví dụ, nếu độ cứng là 30 mg / L đối với CaCO3 và độ kiềm là 90 mg / L đối với CaCO3, thì cần 120 mg / L thạch cao. 

Tăng mức canxi trong ao bằng cách bổ sung thạch cao có thể giúp giảm độ pH và có lợi cho động vật bằng cách giúp chúng phản ứng sinh lý tốt hơn với sự biến động của pH và các tác nhân gây căng thẳng môi trường khác.

Hàm lượng canxi tương đối cao cũng giúp động vật giáp xác, chẳng hạn như tôm càng xanh, thay thế lượng canxi bị mất trong quá trình lột xác.

Tham khảo: Máy đo pH cầm tay Hanna

Sử dụng phèn chua 

Đây là một hóa chất an toàn, tương đối rẻ tiền, phản ứng trong nước để tạo thành axit. Bên cạnh việc giảm pH, phèn chua còn kết tụ và loại bỏ tảo bằng cách lắng cặn, do đó làm giảm sinh khối tảo và giảm quang hợp. 

Phèn chua cũng có thể giúp giảm độ pH một cách gián tiếp bằng cách loại bỏ phốt pho – một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thực vật.

Phèn chua không có tác dụng lâu dài và có thể cần phải thêm nhiều lần cho đến khi sự phát triển của cây hoặc tảo giảm. Việc giảm pH chính xác thông qua việc bổ sung phèn là rất khó vì phản ứng bị ảnh hưởng bởi một số điều kiện trong ao, đặc biệt là tổng độ kiềm của nước.

Sử dụng hợp chất cacbon đioxit

Một cách an toàn hơn, lâu dài hơn để giảm độ pH cao là thêm carbon dioxide, hoạt động như một axit trong nước. Mức độ carbon dioxide có thể được tăng lên bằng cách bổ sung các chất hữu cơ như ngô nứt, khô đậu tương hoặc các loại ngũ cốc vào ao nuôi.

Khi chất hữu cơ phân hủy, nó giải phóng carbon dioxide. Phương pháp này không làm giảm độ pH ngay lập tức, nhưng nó là một phương pháp an toàn và tương đối đáng tin cậy, mang lại kết quả khá nhanh.

Quá trình phân hủy giải phóng carbon dioxide vào nước cũng sử dụng oxy hòa tan, vì vậy việc bổ sung quá nhiều chất hữu cơ có thể làm giảm nồng độ oxy hòa tan đến mức nguy hiểm. Do đó, nồng độ oxy hòa tan phải được đo thường xuyên và sục khí trong ao, nếu cần, để duy trì mức oxy đạt yêu cầu.

Giảm sự phát triển của thực vật, vi sinh vật trong nước

Sử dụng thuốc hóa học để diệt tảo và thực vật sẽ loại bỏ các vấn đề về độ pH cao, nhưng lợi ích thường không đáng kể so với rủi ro và chi phí. Sự phân hủy của thực vật bị chết do thuốc gây ra sự suy giảm oxy và tích tụ carbon dioxide và amoniac.

Cách này chỉ nên sử dụng khi người nuôi muốn thay đổi hoàn toàn cấu trúc quần thể sinh vật của ao nuôi trong phạm vi rộng.

Xử lý ao, hồ trước khi thả cá

Trước khi bắt đầu nuôi cá, tôm nên chú ý đến việc xử lý ao nuôi như vệ sinh, thêm vôi sống, hay nạo vét mặt và đáy ao. Điều này giúp loại bỏ các hợp chất hữu cơ tích tụ trong ao và đảm bảo độ pH không biến đổi nhiều trong thời gian đầu.

Tại sao kiểm tra độ pH lại quan trọng?

Nếu độ pH của nước quá cao hoặc quá thấp, các sinh vật sống dưới nước sẽ chết. pH cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng hòa tan và độc tính của hóa chất và kim loại nặng trong nước. 

Tham khảo: Bút đo pH Hanna

Phần lớn các sinh vật sống dưới nước trong khoảng pH từ 6,5-9,0, mặc dù một số có thể sống trong nước có mức pH nằm ngoài phạm vi này.

Khi nồng độ pH nằm ngoài khoảng từ 6,5 đến 9.0, nó có thể nguy hiểm đến sự phát triển và làm giảm tỷ lệ sống sót của tất cả sinh vật trong môi trường nước đó. Giá trị càng nằm ngoài phạm vi pH tối ưu thì tỷ lệ tử vong càng cao. 

Loài càng nhạy cảm thì càng bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của độ pH. Ngoài các tác động sinh học, nồng độ pH quá cao thường làm tăng khả năng hòa tan của các nguyên tố và hợp chất, làm cho các hóa chất độc hại “di động” hơn và làm tăng nguy cơ bị thủy sinh vật hấp thụ.

Ngay cả những thay đổi nhỏ về độ pH cũng có thể ảnh hưởng lâu dài. Một chút thay đổi về độ pH của nước có thể làm tăng khả năng hòa tan của phốt pho và các chất dinh dưỡng khác – làm cho chúng dễ dàng tiếp cận hơn cho sự phát triển của thực vật.

Kết luận

Các phương pháp quản lý khác nhau có thể được áp dụng để giảm độ pH cao và giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc độ pH đối với cá nước ngọt và động vật giáp xác. Việc lựa chọn cách giảm độ pH trong nước  phải dựa trên nhu cầu cụ thể và sự kết hợp của các phương pháp có thể có hiệu quả nhất.