Cân sấy ẩm là gì? Tính năng, ứng dụng

Có nhiều loại cân thông dụng hiện nay để giúp người dùng cân trọng lượng của đồ vật, thực phẩm. Ngoài các dòng cân điện tử thì có một số loại cân có công dụng đặc biệt như cân sấy, hãy cùng thiết bị Thịnh Phú tìm hiểu cân sấy ẩm là gì? Công dụng, cách sử dụng và ứng dụng của loại cân này nha.

Định nghĩa cân sấy ẩm là gì?

Kích thước cân sấy ẩm hồng ngoại
Kích thước cân sấy ẩm hồng ngoại

Cân sấy ẩm hay còn được gọi là máy phân tích độ ẩm là thiết bị đo, kiểm tra độ ẩm của nhiều loại thực phẩm, bột và các chất có lượng nước cao bằng phương pháp sấy khô.

Cân sấy ẩm sử dụng nguồn nhiệt bằng halogen để làm khô mẫu và so sánh trọng lượng chính xác các thay đổi về trọng lượng khi mẫu khô đi.

Máy phân tích độ ẩm thường được kết nối với máy tính để quan sát và phân tích quá trình làm khô và những ảnh hưởng của nó đến mẫu. 

Người dùng có thể lưu kết quả các phép đo trong bộ nhớ của thiết bị để thiết lập lại các thông số kiểm tra thường xuyên mà không cần phải thiết lập chúng nhiều lần, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Xem thêm: Cân sấy ẩm Shimadzu MOC63u

Cân sấy ẩm hoạt động như thế nào?

Cân sấy ẩm sử dụng nguyên tắc đo trọng lượng độ ẩm trước và sau khi sấy khô mẫu vật. Khối lượng sau khi sấy đem trừ cho khối lượng trước đó và độ ẩm thực tế được xác định bằng hiệu số trên.

Tùy từng loại cân sấy ẩm mà nguồn nhiệt được sử dụng khác nhau, nhưng nguồn nhiệt halogen thường được sử dụng nhất.

Nguyên lý hoạt động của máy phân tích độ ẩm gồm các bước: 

Khởi động máy phân tích độ ẩm, chọn hoặc thiết lập các thông số thử nghiệm, đặt mẫu vào chảo đựng mẫu và đóng nắp để bắt đầu quá trình làm khô. 

Phân tích xảy ra trong khi mẫu đang khô. Quá trình này kết thúc sau một khoảng thời gian do người dùng đặt. Dữ liệu thường được gửi đến máy tính hoặc được lưu trữ trong ổ đĩa flash để phân tích độ ẩm của từng mẫu vật cụ thể.

Xem thêm: Cân sấy ẩm hồng ngoại Shimadzu MOC-120H

Ứng dụng của cân sấy ẩm

Máy phân tích độ ẩm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau gồm:

Ngành công nghiệp thực phẩm

Kiểm soát độ ẩm là điều tối quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Độ ẩm cao có thể làm vi khuẩn phát triển. Nhiều loại sản phẩm được bán theo trọng lượng, vì vậy điều quan trọng là đảm bảo khách hàng không trả quá nhiều cho trọng lượng nước. 

Độ ẩm thấp có thể làm giảm lượng calo hoặc làm thực phẩm bị khô. Độ ẩm ảnh hưởng đến hương vị, tính nhất quán, thời hạn sử dụng…

Là thiết bị phòng thí nghiệm cơ bản nhất

Máy phân tích độ ẩm thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm kiểm tra chất lượng mẫu vật và các phòng thí nghiệm khác. Phân tích độ ẩm được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, để xác định hàm lượng nước trong dầu thô, nhiên liệu, bùn thải và nhiều hóa chất, chất rắn và chất lỏng khác.

Ngành dược phẩm

Cân sấy ẩm là thiết bị quan trọng mà các công ty dược thường xuyên sử dụng để phân tích lượng độ ẩm của thuốc, thành phần thuốc và các chỉ tiêu quan trọng khác.

Ưu và nhược điểm của cân sấy ẩm

So với lò sấy, cân sấy ẩm có những ưu điểm vượt trội và một vài hạn chế gồm:

Ưu điểm:

  • Kết quả có độ chính xác cao, sai số thấp.
  • Sử dụng nhiều công nghệ hiện đại như nguồn nhiệt sấy ẩm bằng đèn halogen.
  • Có thể lưu trữ kết quả đo và kết nối với các thiết bị ngoại vi như máy tính, điện thoại.
  • Dễ sử dụng, vận hành và hiệu chuẩn.

Nhược điểm:

  • Chi phí cao.
  • Công suất thấp.

Cách hiệu chuẩn cân sấy ẩm 

Máy phân tích độ ẩm cần có hai cách hiệu chuẩn: trọng lượng và nhiệt độ. Hiệu chỉnh khối lượng tương tự như hiệu chuẩn các loại cân điện tử thông thường. Bạn sử dụng khối lượng hiệu chuẩn với một giá trị đã biết và đảm bảo rằng giá trị đó khớp trên màn hình. 

Cách hiệu chuẩn cân sấy ẩm bằng phương pháp nhiệt độ

Bước 1: Đảm bảo rằng máy phân tích độ ẩm đã bật trong khoảng một giờ và để nguội trong 3 giờ nếu bạn đang sử dụng.

Bước 2: Đặt một chảo mẫu vào buồng cân.

Bước 3: Đặt đầu dò nhiệt độ sẽ được sử dụng để theo dõi nhiệt độ trên chảo mẫu và đóng nắp buồng cân.

Bước 4: Từ menu chọn hiệu chuẩn bằng nhiệt độ (Tùy loại cân sấy ẩm mà phương pháp hiệu chuẩn bằng nhiệt độ có thể hỗ trợ hoặc không)

Bước 5: Sau đó, màn hình sẽ hiển thị 00:00 với bộ hẹn giờ đang chạy. Bộ đếm thời gian sẽ đếm đến khoảng 20 phút để cho phép thời gian buồng đạt đến nhiệt độ ổn định. Trong thời gian này, hãy quan sát nhiệt độ trong buồng. 

Bước 6: Ghi lại nhiệt độ bên trong buồng cân. Khi nhiệt độ ổn định và không đổi trong một thời gian. 

Kết luận: Với những thông tin trên, người sử dụng có thể hiểu rõ hơn cân sấy ẩm là gì? Công dụng và ứng dụng của loại cân này trong thực tế.